Làm cách nào để nhận biết kịp thời ổn áp lioa hỏng hóc?

Bởi Lê Đức Chính (26/10/2017)

Ổn áp lioa là một trong những thiết bị điện được đông đảo người tiêu dùng sử dụng và ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên thì không có thiết bị nào là trường tồn mãi mà không gặp tình trạng hỏng hóc, và đặc biệt, nếu ổn áp lioa hỏng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến các thiết bị điện khác trong ngôi nhà của bạn.

 

Một vấn đề được đặt ra là làm thế nào để nhận biết kịp thời sự hỏng hóc của thiết bị, để qua đó có biện pháp khắc phụ hiệu quả nhất, tránh dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng. Ngay hôm nay, các bạn hãy cùng Lioa.vn tìm hiểu các sự cố hỏng hóc ổn áp lioa nhé.

Các dấu hiệu hỏng hóc của ổn áp lioa:

Phát ra tiếng kêu to bất thường:  Nguyên nhân của trường hợp này thường là dùng quá tải khiến máy gần như cạn công suất; hoặc thiết bị ổn áp của gia đình bạn bị chết chức năng ổn áp khiến dòng điện tăng cao bất thường, từ đó dẫn đến tiếng kêu và tiếng rú to.
 
Phát ra các tia lửa, có mùi khét và tiếng nổ: Trong trường hợp ổn áp bị gãy chổi than và để bù điện, chổi than quét phần đồng còn lại với lớp đồng của biến áp xuyến, từ đó sinh ra lửa.

 

Cũng có khả năng các mối nối trong ổn áp bị lỏng, khiến nó có xảy ra tình trạng nổ cũng như phát ra tia lửa khi máy dùng tải lớn và sinh ra nhiệt lớn.
 
Trong trường hợp đồng hồ vôn kế của máy có kim chỉ cao hoặc thấp hơn 220V: Nguyên nhân phổ biến nhất là chức năng ổn áp của máy bị hỏng nên điện áp đầu vào thay đổi điện áp ra không cố định được ở mức 220V mà có kim chỉ cao hoặc thấp hơn. Một nguyên nhân khác có thể là do đồng hồ vôn kế của máy bị hỏng.
 
Sờ vào thiết bị máy bị giật: Trường hợp này có thể xảy ra vì một số lí do sau: Vỏ máy bị chạm điện hoặc máy bị dò điện,…
 
Hiện tượng nhảy Aptomat: Hiện tượng này thường xảy ra khi máy đã bị dùng quá tải; khi điện áp đầu ra tăng quá cao,…

 

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên có thể giúp các bạn phát hiện kịp thời và khắc phục được những sự cố đáng tiếc khi ổn áp lioa bị hỏng. Và các quý khách nên lưu ý rằng, nếu muốn thiết bị ổn áp lioa của mình có khả năng chạy tốt và bền bỉ, tuổi thọ cao, chúng ta nên đi định kì bảo dưỡng hoảng 2 – 3 năm một sản phẩm.

Click để gọi : 0359835556