Nguyễn Chí Linh, ông chủ công ty TNHH Nhật Linh LiOA

0₫Nguyễn Chí Linh, ông chủ trẻ công ty TNHH Nhật Linh LiOA

Nhà sản xuất: Lioa Nhật Linh

Nguyễn Chí Linh, ông chủ trẻ công ty TNHH Nhật Linh LiOA

  Theo Vneconomy
Trở thành công nhân trong khi bố mẹ đều là giáo sư; “dám cả gan” xông vào lĩnh vực vốn nổi tiếng độc quyền để rồi thành công. Với Nguyễn Chí Linh, ông chủ trẻ công ty TNHH Nhật Linh LiOA, dường như không có gì là không thể.

Nguyễn Chí Linh, ông chủ trẻ công ty TNHH Nhật Linh LiOATrở thành công nhân trong khi bố mẹ đều là giáo sư; “dám cả gan” xông vào lĩnh vực vốn nổi tiếng độc quyền để rồi thành công. Với Nguyễn Chí Linh, ông chủ trẻ công ty TNHH Nhật Linh LiOA, dường như không có gì là không thể. 

Người “lập dị” trong gia đình 

Trong khi cả gia đình theo nghiệp văn chương báo chí, bố là nguyên Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục còn mẹ là giảng viên Đại học Y Hà Nội, chú là học giả nổi tiếng Nguyễn Khắc Viện, thì riêng Linh lại đeo đuổi đam mê với những máy móc linh kiện điện tử. Trong nhà có cái máy nào là cậu lại táy máy gỡ ra xem xét, rồi chỉnh sửa, cải tiến. Vì thế mà ngay từ còn là học sinh, Linh đã biết sửa chữa các đồ điện tử cho các gia đình trong khu phố. 

Thông minh nhưng lười học, mà có lẽ chính do không thích những môn nghiên cứu lý luận nên Linh không chịu học mà suốt ngày chỉ “quay” với mấy bài lý, hóa có tính ứng dụng cao. Trong năm học quan trọng nhất, lớp 10 cuối cấp, Linh bị tai nạn phải nghỉ học đến 3 tháng. Đến khi trở lại, sức học sút hẳn và kết quả kỳ thi đại học năm ấy đã không làm anh hài lòng. 

Song anh nghĩ, trong cuộc sống có nhiều con đường để lập nghiệp đâu chỉ riêng con đường học vấn. Nghĩ là làm, anh xin vào làm công nhân cho nhà máy cơ khí Ngô Gia Tự ngay sau khi biết kết quả kỳ thi đại học. Trở thành công nhân, đi ngược hẳn với truyền thống công chức của gia đình, song cả bố và mẹ đều tôn trọng con đường mà con trai họ lựa chọn. 

Vừa làm công nhân, Linh vừa làm thêm đủ nghề để kiếm sống. Đến giờ anh vẫn cho rằng, chính từ cuộc sống lăn lộn trong 9 năm trời khi còn là công nhân ấy đã dạy anh rất nhiều điều quý giá. 
Đi làm công nhân với đồng lương ít ỏi Linh đã “xoay” thêm đủ nghề, từ nấu rượu, làm săm lốp rồi pin nhưng chẳng cải thiện cuộc sống là bao. 
Quá thất vọng vì nghĩ mình chẳng làm nên trò trống gì, Linh quyết không làm gì nữa. Cùng lúc ấy là anh có quyết định chuyển sang phụ trách bộ phận âm thanh của nhà hát kịch Việt Nam. Ấy vậy mà cũng chỉ “trụ” được chừng 2 năm, vì cảm thấy không hợp nghề. 

“Linh ổn áp” 

Rời nhà hát kịch ra, Linh không làm cho các cơ quan nhà nước nữa mà quyết định đi buôn đồ điện tử. Vốn có chút kinh nghiệm về cơ khí và sửa chữa điện tử nên khách mua hàng của anh nhiều hơn, bởi nếu có trục trặc gì thì anh sửa chữa và bảo hành luôn. 

Qua những lần sửa chữa đồ điện cho khách hàng, anh phát hiện ra nguyên nhân là do người dân không biết hoặc sử dụng bừa bãi các thiết bị xút áp để điều chỉnh nguồn điện. Vì hầu hết các sản phẩm của Nhật sản xuất lúc ấy đều chỉ sử dụng nguồn điện 110 V. Muốn sử dụng được bằng nguồn 220 V thì cần có thêm bộ phận biến đổi ổn áp. Thêm vào đó là điện áp không ổn định khiến cho các loại máy “tự chế” của người dân nhanh hỏng. 

Sự phát hiện này đã làm cho anh bừng tỉnh và xoay chuyển cuộc đời anh sang một hướng đi mới. Nhiều đêm anh không thể ngủ được, vì cứ chợp mắt anh lại nghĩ ngay đến cái ổn áp. Anh bỏ nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, tự mình học hỏi từ những chiếc ổn áp của Liên Xô. 

Không ngờ nhu cầu về loại máy biến đổi nguồn điện này phát triển mạnh mẽ, không chỉ đổi được nguồn điện mà còn phải giữ cho ổn định dòng điện. Trong khi đó, máy móc loại này nhập khẩu từ nước ngoài vào rất ít lại đắt, nên anh quyết định đầu tư vào sản xuất ổn áp dân dụng. Đó cũng là nguyên nhân cho cái biệt danh “Linh ổn áp” ra đời. 

- Ngay từ đầu anh đã đặt tên cho sản phẩm này là LiOA

- Đúng vậy, phải đặt tên cho nó chứ! rất đơn giản, LiOA là tên ghép của tên Linh và hai chữ cái đầu của từ ổn áp. 

Nhu cầu về ổn áp, biến áp ngày càng cao, xuất hiện các loại hàng nhái LiOA, để bảo vệ uy tín và thương hiệu của LiOA, năm 1994, anh quyết định thành lập công ty TNHH Nhật Linh với sản phẩm chính là ổn áp dân dụng với diện tích nhà xưởng chỉ vỏn vẹn 0.5 ha. 

Nhìn trước tương lai 

Làm phải cho ra làm. Những năm đầu, anh quyết định bỏ tiền túi để ra nước ngoài để học hỏi và tham khảo các dây chuyền công nghệ sản xuất của Nga, Trung Quốc, Đức và một số nước Tây Âu. Chiếc máy ổn áp ngày càng được nâng cấp cải tiến nhiều hơn về chất lượng cũng như mẫu mã. Hiện giờ, LiOA không chỉ sản xuất ổn áp dân dụng mà còn vươn cánh tay sang các sản phẩm khác cao cấp hơn như ổn áp 1 pha và 3 pha có công suất từ 0,5 KVA đến 500 KVA, ổn áp ngâm dầu có công suất từ 150KVA đến 1000KVA. 

Trong những chuyến xuất ngoại đó, anh nhận thấy “Ở các nước tiên tiến không có nhu cầu về ổn áp, thậm chí một số nước có dòng điện ổn định không sản xuất ra sản phẩm này”. 

Và anh sớm nhận ra tương lai của dòng sản phẩm này. Khi dòng điện của đất nước ổn định, các đồ điện tử đã chạy bằng dòng điện 220 V, thì máy ổn áp sẽ không còn chỗ đứng nữa. Mà nguyên nhân của sự mất ổn định này là do các đường dây cáp điện. 

Cách đây khoảng 7-8 năm, các đường dây cáp điện rất “thổ phỉ”, theo như cách anh gọi chúng, không có một tiêu chuẩn kỹ thuật nào cả, nhiều tai nạn rủi ro về điện và sự thất thoát điện năng xảy ra phần nhiều là do các sự cố về đường dây. Cần phải có sản phẩm dây cáp điện an toàn một mặt đáp ứng nhu cầu xã hội một mặt để tìm lối ra cho chính công ty khi mặt hàng ổn áp đi xuống. 

Năm 1998, anh bỏ ra hơn 10 triệu USD xây dựng nhà xưởng dây cáp điện. Hiện đây là nhà máy sản xuất cáp điện lớn nhất Việt Nam. Anh cho rằng đây là bước ngoặt lớn của mình. Sự mạnh dạn này bước đầu cũng đã được đền đáp. Người tiêu dùng không chỉ biết đến sản phẩm ổn áp của LiOA mà còn biết đến sản phẩm dây cáp. 

Anh nhấn mạnh, đầu tư vào dây cáp điện anh không hề có “âm mưu” xuất khẩu gì, chỉ mong đáp ứng được nhu cầu trong nước là tốt lắm rồi. Bởi hiện nước ta vẫn phải nhập siêu mặt hàng này. 

Vấn đề bức xúc nhất của anh hiện nay là gì? 

- Nhà nước mình cần phải có một cơ chế xử phạt thật nặng với những trường hợp làm giả làm nhái hàng hóa. 

Bởi chính anh đã gặp phải sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt này. Thực tế, sau 4 năm đầu tư vào dây chuyền sản xuất dây cáp điện, LiOA vẫn phải chịu bù lỗ. Gian khổ cực nhọc, thậm chí bị thua lỗ anh vẫn chịu được, nhưng anh không đành lòng ngồi nhìn các mặt hàng giả hàng nhái vẫn “lộng hành” tồn tại. 
Tuy nhiên, trong thâm tâm của vị tổng giám đốc trẻ này vẫn còn có nhiều hy vọng về một tương lai sáng lạn hơn cho sản phẩm dây cáp điện. Mặc dù, trong phương diện kinh doanh có thể anh cho đó là thất bại, nhưng ý tưởng chuyển sản phẩm dây cáp điện thành sản phẩm chủ lực thay thế ổn áp LiOA vẫn nằm trong tầm nhìn của một người biết nhìn xa trông rộng.

Để sử dụng máy ổn áp LIOA một cách hiệu quả và an toàn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:
1. Chọn mua ổn áp:
Ngay từ khi có ý định mua một máy ổn áp phục vụ cho nhu cầu nào đó, bạn nên cân nhắc để lựa chọn một máy ổn áp cho phù hợp. Việc lựa chọn một máy ổn áp phù hợp không những đáp ứng tốt yêu cầu cần thiết mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và đem lại sự thoải mái cho bạn.
Để chọn một máy ổn áp phù hợp, bạn nên tham khảo các tiêu chí dưới đây:
+ ổn áp được thiết kế hình thức đẹp, kiểu dáng chắc chắn nhất là có đầy đủ các tính năng như: bảo vệ quá tải, bảo vệ quá áp thông minh, auto-reset chống sốc điện.... Bởi vậy máy ổn áp ngoài khả năng ổn định điện áp còn bảo vệ an toàn cho mọi thiết bị điện sử dụng qua nó.
+ Chọn loại ổn áp có dải điện áp làm việc phù hợp với khu vực cần lắp đặt: Máy ổn áp có nhiều loại dải làm việc khác nhau, nếu chọn loại có dải làm việc hẹp hơn mức độ giao động của điện lưới trong khu vực thì có những lúc ổn áp sẽ không thể hoạt động được, nếu chọn loại có dải làm việc rộng hơn mức độ giao động của điện lưới một cách không cần thiết thì sẽ gây thiệt hại về tài chính cho bạn.
+ Chọn công suất máy: Để chọn công suất máy sao cho khi ta sử dụng tải lớn nhất, ở điện áp thấp nhất máy vẫn cho phép hoạt động, nên tham khảo công thức sau đây:
Pmáy = Ptải x 220(V) x K x N : Uthấp
Trong đó:
- Pmáy : Công suất máy cần chọn.
- Ptải : Công suất tổng phụ tải cần sử dụng qua máy.
- Uthấp : Điện áp thấp của dải điện áp làm việc của máy ổn áp.
- K : Hệ số khởi động (sử dụng khi chạy các tải là động cơ điện, tuỳ thuộc vào động cơ chiếm bao nhiêu phần trăm tải để tính K= 1¸1,5).
- N : Hệ số sử dụng đồng thời (tùy thuộc vào tính chất sử dụng của các phụ tải có thể tính N = 0, 7¸1,0)
Ví dụ: Tại một khu vực, điện giờ cao điểm thấp nhất là 160V, cần mua 01 máy ổn áp để phục vụ gia đình, trong nhà có các thiết bị sau: 01 máy điều hoà không khí 12.000BTU, 01 máy bơm nước 400W, 01 tủ lạnh 180Lít, 01 máy giặt 6Kg, 01 Bình nóng lạnh 2500W, nồi cơm, phích nước điện, ti vi, quạt điện, đèn chiếu sáng... cần mua máy ổn áp loại nào cho phù hợp.
a. Tổng công suất của tải là: Điều hoà không khí : 2000W, Máy bơm nước : 400W, Tủ lạnh 180Lít : 300W, Máy giặt 6Kg : 300W, Bình nước nóng : 2500W, Nồi cơm : 600W, Phích nước điện : 1000W , Ti vi: 02 cái : 200W, Quạt: 02 cái : 150W, Đèn chiếu sáng : 100W, Như vậy: Tổng công suất Ptải = 7550W.
b. Khi giờ cao điểm, điện áp thấp nhất là 160V, để máy chạy tốt khi điện áp thấp nhất nên chọn loại máy có dải làm việc từ 150V đến 250V.
c. Trong tất cả các thiết bị sử dụng tại gia đình có gần một nửa là thiết bị chạy chế độ động cơ nên ta lấy hệ số K = 1.2. Xét các thiết bị khả năng làm việc đồng thời là không cao nên lấy N= 0,8.
Từ a, b, c, áp dụng công thức ta tính được công suất máy cần mua là:
Pmáy = 7550(W) x 220(V) x 1,2 x 0,8 : 150(V)= 10631(W)
Vậy với giả thiết trên ta cần mua một máy ổn áp 10KVA dải 150V đến 250V là phù hợp.
2. Lưu ý khi sử dụng:
- Lắp đặt máy cần chọn dây dẫn điện vào và điện ra đủ lớn, đảm bảo cho máy làm việc đủ công suất, không bị nóng dây, không gây sụt áp trên dây. (thường chọn tiết diện dây dẫn khoảng 1mm2 cho 1KVA là đủ).
- Bắt chặt các đầu dây vào cọc đấu dây, đảm bảo tiếp xúc tốt, tránh hiện tượng move, sinh nhiệt do tiếp xúc có thể dẫn đến hỏng hoặc cháy máy, cháy dây, gây hỏa hoạn...
- Đặt máy nơi khô ráo, thoáng mát, dễ quan sát, đảm bảo điều kiện toả nhiệt, tiện lợi cho thao tác sử dụng và an toàn cho trẻ nhỏ.
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, nên đấu dây tiếp địa cho máy, không di chuyển máy khi đang có điện, tránh để nước hoặc chất lỏng khác rớt vào máy.
- Máy ổn áp chỉ cải thiện điện áp chứ bản thân không sinh ra năng lượng vì vậy khi điện áp lưới càng giảm xuống thấp thì công suất máy ổn áp cũng giảm theo. Khi đó cần giảm tải để tránh quá tải cho máy.
1-Thông tin cơ bản:
- Cửa hàng mặt đường
- Có chỗ để xe máy
- Là đại lý phân phối chính hãng
- Làm việc tất cả các ngày trong tuần
2- Chính sách bảo hành và đổi trả hàng:
- Bảo hành tại nơi bán hoặc nơi lắp đặt
- Bảo hành chính hãng:
-Bảo hành 3 năm kể từ ngày bán,4 năm kể từ ngày sản xuất.
3- Chính sách đặt hàng, mua hàng:
- Nhận đặt hàng online
- Nhận đặt hàng qua điện thoại
4- Chính sách vận chuyển:
- vận chuyển và lắp đặt miễn phí
5- Các chính sách khác:
- Có ưu đãi cho Khách hàng thường xuyên
-Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản
-Thanh toán 100% sau khi bàn giao hoặc lắp đặt thiết bị
-Địa chỉ liên hệ:
Số 1157 Đường Giải Phóng-P.Thịnh Liệt-Q.Hoàng Mai-Hà Nội
Điện thoại: 0986 591 735 Zalo - 024 6680 5157 - 091 375 4485
website: https://www.lioavn.net
Email : lioavn.net@gmail.com - leducchinh937@gmail.com

Sản phẩm khác

Click để gọi : 0359835556